10 อัลบั้มเพลงไทยปี 2553 ที่โดนใจผม (8) Popover : Superbaker

popover - superbakerอัลบั้ม : Popover
ศิลปิน : Superbaker

Superbaker เป็นวงดนตรีที่นำเสนอความป๊อบ และความหวานผ่านบทเพลง ออกมาอย่างสม่ำเสมอ ตั้งแต่เพลงแรก ความรู้สึกของฉันที่มีอยู่ด้วยกันอีกหนึ่งคนบนโลกใบนี้ ที่ กอล์ฟ-ประภพ ชมถาวร เป็นคนร้อง โดยได้พี่เชาว์ และพี่รุ่ง สองในสาม หัวเรือใหญ่ของค่าย Smallroom มาแต่งเพลงให้ จนถึง EP. แรก ที่มีเพื่อนๆมาช่วย จนต่อมาเพื่อนวงร่วมเปลี่ยนหน้าไป เหลือเพียงกอล์ฟ นักร้องนำที่เป็นสมาชิกดั้งเดิม พร้อมกับ ฝน-วรางคณา อุดมมะนะ (เบส) และ ปิง-วิษณุ ภูมิถาวร (กีตาร์) เป็นสมาชิกที่ร่วมกันทำอัลบั้มเต็มมาด้วยกันตั้งแต่สองชุดก่อน (Joy/ My Lovely Pop Band) จนถึงชุดนี้ และชุดล่าสุดนี้เองได้ กั้ง-อิทธิพร สุปรีชากร (กลอง) มาเป็นสมาชิกใหม่แทน โอ๊ค-ทศพล ขำรักษา มือกลองในชุด 2 (ปัจจุบันอยู่วงมิราคูลัส)

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น อัลบั้ม Popover อัลบั้มชุดที่ 3 ของพวกเขาก็ยังคงความป๊อบ ความหวานเอาไว้อย่างที่ชุดเก่าๆ เคยเป็น แต่ก็ไม่ได้หวานเลี่ยนเกินไปขนาดที่อัลบั้ม My Lovely Pop Band ทำไว้ (แต่ชุดนั้นก็ถือว่าเพราะอยู่ หลายเพลงเช่น เขิน, ก่อนจะหลับตา, ใครที่มีรัก ก็ถือว่าเป็นเพลงยอดเยี่ยมของวงนี้) แถมยังได้ความหนักแน่นของดนตรีที่มากขึ้น ฟังแล้วพบความแตกต่างจากงานชุดที่แล้ว ทั้งเสียงกลองของกั้ง (ซึ่งส่วนหนึ่งก็อาจต้องให้เครดิตผู้ที่มาช่วยดูแลการเรียบเรียงบางเพลงอย่าง เอม-ธิติพันธุ์ อนะวัชพงษ์ มือกลองวง Slur) และการเรียบเรียงแนวดนตรีโดยรวม ซึ่งทางวงได้เรียบเรียงร่วมกับ น้าเอ็ด-สกุลชาย จูฑะพล (Penguin Villa, Yarinda & Friends) ที่ไม่ได้ไปทางป๊อบใสเกิน แต่มีติดสนุกๆชวนโยกบ้าง

ด้านตัวเพลง ส่วนใหญ่ก็เขียนโดยกอล์ฟ โดยมีแจ๊บ-วีรณัฐ ทิพยมณฑล นักร้องนำ The Richman Toy มาช่วยแต่งเพลง วันวาน ให้ (ซึ่งกอล์ฟเองก็แต่งเพลง สะดุดรัก ในอัลบั้มแรกของ The Richman Toy) มีเนื้อหามากมายทั้งแนวรักสมหวัง แอบรัก รักหวาน รักกุ๊กกิ๊กสดใส รักยั่งยืนแบบครอบครัว แนวชีวิตรอบตัว จนไปถึงเพลงอกหักเพลงที่สอง นับตั้งแต่เพลง หลับ ที่ Superbaker ได้ทำไว้ในอัลบั้ม Smallroom 003 จัดเรียงอย่างลงตัว ฟังได้ทั้งอัลบั้ม จนกลายเป็นหนึ่งในอัลบั้มประทับใจที่สุดของปี 2010 ได้อย่างไม่ยากเย็น

เพลงที่อยากแนะนำ :

รักคือสิ่งสวยงาม
เพลงนี้ให้กับคนที่มีความรัก แต่ไม่กล้าบอก เพราะกลัวจะเสียใจ ให้บอกรักไป เพราะยังไงรักก็คือสิ่งสวยงาม

มนุษย์ล่องหน
เพลงช้าเศร้าอกหักเพลงที่สองของ Superbaker นับจากเพลง หลับ ในอัลบั้ม Smallroom 003 พูดถึงคนที่รักและทำทุกอย่างให้ใครสักคนที่ตนรัก แต่อีกฝ่ายไม่สนใจเลย เปรียบได้ดั่งมนุษย์ล่องหน จึงทำได้แค่เฝ้ามองอย่างเดียว

คนดีของฉัน
เพลงอคูสติกป๊อบช้าๆ เนื้อหาปลอบใจคนข้างๆที่ผิดหวังเสียใจกับสิ่งที่เจอ ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

วันวาน
เพลงนี้เป็นการนำดนตรียุคป๊อบ 80 มาใช้เล่าเรื่องชีวิตคนเมืองในเรื่องเทคโนโลยียุค iPhone สมาร์ทโฟน โดยภาคดนตรีนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลงของ The Innocent อย่างเพลง มนต์ไทรโยค ที่มีการเล่าถึงบรรยากาศรอบตัวของสมัยนั้นออกมาอย่างงดงาม เอามาใส่เนื้อเพลงที่เขียนโดย แจ๊บ The Rixhman Toy โดยกล่าวถึงชีวิตคนสมัยนี้ เกิดเป็นความแตกต่างที่ลงตัวดี

คู่ชีวิต
ถ้า บ้านของหัวใจ เป็นเพลงที่เหมาะสำหรับงานแต่งงาน เพลงนี้ก็เหมาะกับคู่รักที่แต่งงานใช้ชีวิต หรือเป็นแฟนกันมาอย่างยาวนาน เพลงนี้เป็นป๊อบสบายๆ มีกีตาร์อคูสติกเป็นตัวนำ เนื้อหาพูดถึงคู่รักที่ได้อยู่ด้วยกัน คบกันมาระดับหนึ่ง และสัญญาว่าจะอยู่คู่กันตลอดไป เป็นเพลงปิดอัลบั้มที่ลงตัว

สามารถไล่ดูอัลบั้มก่อนๆ ใน 10 อัลบั้มเพลงไทยปี 2553 ที่โดนใจผม ที่ผมเขียนไปแล้วได้ที่ https://engturam.wordpress.com/category/my-2010-album/ ครับ

ปล. ขออภัยที่ดองไปนานมากกกก เพราะทำข้อมูลที่จดไว้หาย แล้วเพิ่งหาเจอ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s