[Review] Supersub : Therapy

s01 ต้องออกตัวแรงไว้ล่วงหน้าก่อนว่าผู้เขียนไม่ใช่แฟนของวง Supersub มาตั้งแต่ต้น ยังไม่เคยซื้องานในสองอัลบั้มแรกของวงนี้เลย ได้ฟังเพลงของวงนี้แค่เพลงโปรโมท แต่ก็ยังพอรู้ว่า พวกเขาเริ่มต้นอัลบั้มแรก “Start” เมื่อปี 2006 ในสังกัดสนามหลวงกับดนตรีแบบ Pop Rock ที่มีลุคและตัวเพลงมีกลิ่นอาย J-Rock ผสมอยู่ และแม้ว่าจากสมาชิก 3 คน เหลือแค่ 2 คน (กล-สกล สุวรรณาพิสิทธิ์ (ร้องนำ) และ กัน-กัลย์ วงศ์วิทวัส (กีต้าร์)) ในอัลบั้มถัดมา “Zero” (2008/ สนามหลวง) งานเพลงของพวกเขาก็ไม่ได้ขาดตกลงไปตามจำนวนสมาชิกที่ลดลง หากแต่ยังนำประสบการณ์ที่มากขึ้นมาเพิ่มความเยี่ยมในตัวเพลง ทำให้น่าสนใจขึ้น ระหว่างทาง พวกเขาได้เพื่อนสนิทคนหนึ่ง มาช่วยเหลือและกลายเป็นสมาชิกหลักในเวลาถัดมา นั่นคือ บ๋อม-สุวาทิน วัฒนวิทูกูร อดีตสมาชิก Potato ต่อมา พวกเขาได้ย้ายชายคามายัง Believe Records พร้อมกับปล่อยซิงเกิ้ล Awaken ซึ่งต่อมากลายเป็นเพลงที่มีความนิยมสูงสุดประจำปีของคลื่น Fat Radio ประจำปีนั้น และพวกเขาก็เริ่มปั้นอัลบั้มชุดใหม่ขึ้นมา พร้อมกับสมาชิกที่เข้ามาเติมเต็ม นั่นคือ ฝ้าย-นริศรินทร์ จันทร์พรายศรี มือเบสวง OverMe และ อั้ม-สิทธิชน จุลโคตร มือคีย์บอร์ดที่ก่อนหน้านี้เคยร่วมงานกับวง Dubberfield จนกลายเป็นอัลบั้มที่ชื่อว่า Therapy อัลบั้มเต็มชุดที่สามของวงนี้

งานชุดนี้ ทางวงได้ลดทอนกลิ่นอายดนตรีและทำนองร้องแบบ J-Rock ลงไปพอสมควร ส่วนใหญ่เพลงในอัลบั้มนี้จะเป็นแนว Modern Rock, Pop Rock ทั่วไป แต่เนื่องจากมีมือคีย์บอร์ดมาเพิ่ม ทำให้ดนตรีมีความหลากหลายขึ้นด้วยเสียงคีย์บอร์ด และซินธ์ ส่วนเนื้อหาของเพลง ที่มาจากการเขียนของ กล และ กัลย์ มองว่ามีความสอดคล้องกับชื่ออัลบั้ม คือ Therapy เป็นอย่างมาก เพราะคำว่า Therapy หมายถึงการบำบัด แม้ความหมายโดยตรง ทางวงจะให้สัมภาษณ์ว่า “มาจากการเดินทางอันยาวไกลของวง มีทั้งความท้าทาย ผิดหวัง ท้อแท้และความสุข คละกันไป ในขณะเดียวกันการได้เล่นดนตรีด้วยกันของพวกเขา ก็เป็นเหมือนสิ่งที่คอยบำบัดอาการเหนื่อยล้าเหล่านั้นไปในตัวด้วยเช่นกัน”* แต่ส่วนตัวผู้เขียนมองอีกมุมว่า “การบำบัด” ในอัลบั้มนี้ เป็นการบำบัดหัวใจเราจากความรักที่ผิดหวัง เลิกรา เพราะเกือบทั้งอัลบั้มประกอบด้วยเพลงที่พูดถึงความรักที่เลิกรา การยอมรับว่าถึงปลายทาง การทำใจให้ลืม ความคิดถึง ห่วงหา และการเริ่มต้นรักใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับคำขอบคุณด้านใน Bookletโดย กล ได้เขียนถึงบุคคลหนึ่ง ว่าเป็นแรงบันดาลใจให้เพลงในอัลบั้มนี้ ซึ่งมองแบบนี้แล้วคิดว่างานชุดนี้เป็น “คอนเซปต์อัลบั้ม” บ้าง ก็คงไม่แปลกนัก

s02

งานชุดนี้เปิดด้วย Awaken ที่พูดถึงจุด ๆ หนึ่งที่ความรักมันเกิดปัญหา คำว่ารักที่พูดถึงกัน และความฝันว่าจะครองคู่กันไปนานเท่านานอาจไม่เพียงพอ ถ้าความรู้สึกและการกระทำมันรังจะทำให้เสียใจทั้งคู่ การตื่นมาเจอความจริง และยอมจากลาจึงเป็นทางที่ดีสุด ดนตรีเพลงนี้เป็นเพลงเร็ว มีการปล่อยของกันเต็มที่ เน้นเสียงสังเคราะห์ คล้ายจะเปิดแนวทางของอัลบั้มนี้ให้คนฟังรู้ว่าจะต่างออกไปจากเดิม ต่อด้วย สองคน ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงต่อเนื่องกัน พูดถึงสองคนที่ถึงเวลาร่ำลา จังหวะจะช้าลงมาจากเพลงแรก อุณหภูมิ ดนตรีมีความเป็นร็อก เนื้อหาพพูดถึงความเหงา คิดถึงคนที่เลิกกันไป ในอากาศเย็น ๆ ยามดึก เพลงที่คล้ายกันคือเพลง ความรักสั้น ความเหงายาวนาน เปรียบเทียบเมื่อคนเราเหงา เศร้า เวลาจะผ่านไปช้า ไม่เหมือนตอนที่มีความสุขร่วมกัน  สัญญา พูดถึงความรักที่ต้องเลิกลากันไป โดยที่ฝ่ายหนึ่งยังเก็บคำสัญญาที่จะรักกันตลอดไปเอาไว้ในใจ และเกิดความรู้สึกเสียใจทุกครั้งที่คิดถึงมัน

แต่อัลบั้มนี้ก็ไม่ได้อัดไปด้วยเพลงเศร้าเท่านั้น เพลงที่เล่าถึงการเลิกกัน แต่ยังรู้สึกดีก็มีเช่น ที่ที่ไม่มีเรา เพลงเร็ว มีเมโลดี้และดนตรีป๊อบสดใส เนื้อหาเล่าถึงหลังเลิกกัน แล้วมีคนที่ยังทำใจลืมไม่ได้ ไปที่ไหนก็ยังคิดถึงอยู่ดี ต้องไปที่ไหนถึงจะไม่คิดถึงเธอ ดนตรีที่สดใสมาก ช่วยให้เพลงที่เนื้อหาควรจะเศร้า กลับไม่เศร้า แต่ให้รอยยิ้มและความหวังว่า สักวันและสักที่ คงจะเจอที่ที่ไปแล้วจะไม่คิดถึงเธอได้ หรือ Moment เพลงที่พูดถึงคนสองคนที่เลิกกันไป แล้วไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ แต่ในใจบางครั้งก็ยังคิดถึงสิ่งที่ดีหรือไม่ดี ที่เคยเกิดขึ้นตอนคบกัน และอยากรู้ว่าอีกฝ่ายยังจำได้ไหม จำเรื่องไหนได้บ้าง ยังคิดถึงกันอยู่ไหม

s03

รวมทั้งมีเพลงที่ไม่ได้ติดกับเนื้อหาการอกหักเลิกรา เพื่อให้ไม่ซ้ำจนน่าเบื่อ เช่น คำนั้น เป็นเพลงรักหวานเพลงเดียวในอัลบั้ม เมื่อคนหนึ่งคนที่ธรรมดา รักเขาข้างเดียว ช้ำรักบ่อย ๆ ได้รับคำว่ารักจากใครสักคนที่เขาก็ชอบมา ก็เหมือนมาเปลี่ยนท้องฟ้าให้สดใสขึ้น ส่วน ดารา ก็เป็นเพลงจังหวะสนุกสนานชวนโยก บรรยากาศนึกถึงผับ ที่เข้าไปแล้วเจอสาวงาม ปิดท้ายอัลบั้มด้วย Time Machine เพลงที่คล้ายเป็นบทสรุปเรื่องราวในอัลบั้มนี้ เพลงนี้ชวนนึกถึงประโยคที่เคยมีคนกล่าวว่า “อยากกลับเป็นเด็ก เจ็บสุดก็แค่หกล้ม” บางทีการกลับไปนึกถึงวัยเด็ก ก็ช่วยทำให้ลืมความช้ำรัก ลืมความเหนื่อยล้าต่าง ๆ และเรื่องอื่น ๆ ที่บั่นทอนหัวใจเราได้ ดนตรีสดใสเพลิดเพลิน ส่วนตัวมองว่าเพลงนี้มีกลิ่นอายงานเก่ามากกว่าเพลงอื่น

แต่เดิมนั้นอัลบั้มนี้วางจำหน่ายในรูปแบบ Digital ทั้งในแบบ online streaming ทาง Deezer หรือรูปแบบ Digital Files ใน iTunes โดยเป็นอัลบั้มแรกในไทย ที่ขายพร้อม Digital Booklet* ซึ่งมีทั้งแบบธรรมดา และ Deluxe Edition ซึ่งส่วนตัวได้ฟังผ่าน Deezer มาก่อน แล้วชอบมาก ต่อมาทาง Believe Records จึงผลิตอัลบั้มออกมาเป็นซีดี เพื่อเอาใจคนที่ยังชอบสะสมแผ่นอยู่ ซึ่งขึ้นชื่อว่าค่ายนี้ก็ไม่ได้ผลิตเยอะมากนัก ถ้าหมดแล้วก็หมดเลย เห็นตัวอย่างได้จากวงในช่วงปีหลัง ๆ อย่าง 25Hours, Ewery หรือ Musketeers ที่ผลิตมาแต่ละรอบ ไม่ได้มาก คือกะให้เพียงพอกับคนซื้อจริง โดยที่วางขายจะเป็นแบบ Deluxe Edition ที่เพิ่ม Bonus Track 3 เพลง คือ Awaken (Sleep Walking Version) ที่ปรับเปลี่ยนเป็นดนตรีอิเลกโทรนิก ล่องลอยขึ้น กรุงเทพ อีกเพลงที่เน้นบรรยากาศล่องลอยด้วยเสียงสังเคราะห์ ทั้ง Drum Loop, Synth และ Effect เสียงร้อง และ Lost (2011) ช่วงต้นเพลงยังมีบรรยากาศล่องลอยคล้ายสองเพลงก่อนหน้า แต่พอขยับขึ้นท่อนหลัง ดนตรีก็ปรับเป็น Pop Rock มีความสดของเครื่องดนตรีอื่นแทนเสียงสังเคราะห์ เนื้อหาเล่าอาการคิดถึงคนที่จากไป หรือเลิกลากันไป

s02

เมื่อมองโดยรวมอัลบั้มนี้ทั้งสิบเพลง ไม่นับ Bonus Track พบว่าเป็นอัลบั้มที่ครบเครื่อง ดนตรีมีอารมณ์หนักเบาสลับกันไป ฟังติดกันได้ไม่น่าเบื่อ เนื้อหาแต่ละเพลง แม้จะผูกกับความรักที่เลิกลา และเหตุการณ์หลังจากนั้นเสียมาก แต่ก็มีดนตรีที่หลากหลาย และทำเรื่องราวออกมาหลายแง่มุม วางให้เรียงร้อยต่อกันบ้าง มีวางสลับสับเปลี่ยนบ้าง ทำให้ไม่น่าเบื่อ เวลาไปฟังแยกเพลง ก็มีหลายเพลงที่ติดหูน่าทำเป็นเพลงโปรโมท และพอฟังทั้งอัลบั้มแล้วอยากฟังซ้ำหลาย ๆ รอบ และผลงานชิ้นนี้ถือเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซชิ้นหนึ่งของวงนี้ และเป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมอัลบั้มหนึ่งของปี 2556 เลยทีเดียว

การบำบัดไม่ว่าจะด้วยวิธีใด ก็เป็นการรักษาที่ให้ผลแค่ผู้ที่ทำการบำบัด แต่กับการบำบัดด้วยการทำเพลง สร้างงานเพลงดี ๆ ของ Supersub ในอัลบั้ม Therapy นั้น ไม่ใช่แค่ตัวศิลปินจะได้รับความสุขจากการทำอัลบั้มนี้ออกมา การได้ร้องเพลง เล่นดนตรีด้วยกันเท่ากัน แต่คนที่ฟังอัลบั้มนี้ก็จะได้ความสุขและเพลิดเพลิน รวมทั้งอาจส่งผลถึงคนที่ประสบปัญหารักร้าว ต้องการการบำบัดคล้ายกัน ให้รู้สึกดีเหมือนได้รับการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญอย่างพี่อ้อยพี่ฉอดก็เป็นได้ (ฮา)

เพลงแนะนำ
Awaken, สองคน, ที่ที่ไม่มีเรา, คำนั้น, Moment, ดารา, สัญญา, Time Machine, Lost (2011)

SUPERSUB : THERAPY

s04

สมาชิก
กล-สกล สุวรรณาพิสิทธิ์ (ร้องนำ)
กัน-กัลย์ วงศ์วิทวัส (กีต้าร์)
บ๋อม-สุวาทิน วัฒนวิทูกูร (กลอง)
ฝ้าย-นริศรินทร์ จันทร์พรายศรี (เบส)
อั้ม-สิทธิชน จุลโคตร (คีย์บอร์ด)

โปรดิวเซอร์
กัลย์ วงศ์วิทวัส ยกเว้น Awaken และ สองคน โดย โกมล บุญเพียรผล

* ข้อมูลจากข่าวงานเปิดอัลบั้ม Therapy เมื่อวันที่ 10 ก.ค.
ภาพประกอบจาก facebook วง และจากคลิปใน youtube Believe Records

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s