[Review] Scrubb : Clean สะอาด สว่าง สนุก สครับบ์

scrubb01ถ้าว่ากันอย่างละเอียดแล้วนั้น Scrubb จัดเป็นวงดนตรีที่มากด้วยประสบการณ์ และจำนวนผลงาน ทั้ง 4 อัลบั้มเต็มเมื่อนับชุดนี้ด้วย 1 อัลบั้มพิเศษ และ 1 EP รวมเป็น 6 ชุด* ซึ่งทั้ง 6 ชุดนั้น แม้จะเป็นงานของพวกเขาล้วน ๆ แต่งคำร้อง ทำนองกันเองเหมือนเดิม แนวเพลงที่นิยมชมชอบสุ้มเสียงดนตรีฝั่งอังกฤษเหมือนเดิม แต่ก็มักจะมีจุดที่แตกต่างกันเสมอ ซึ่งคงไม่ต้องเล่าย้อนกันไปไกลนัก เพราะหลายคนคงรู้จักมักคุ้นทั้งบทเพลงแต่ละอัลบั้ม และตัวตนของสองหนุ่มแว่น ทั้ง บอล–ต่อพงศ์ จันทบุบผา และ เมื่อย–ธวัชพนธ์ วงศ์บุญศิริ เป็นอย่างดี

scrubb02

จุดที่แตกต่าง และถูกนำมาเป็นหัวใจ และชื่อของอัลบั้มล่าสุด Clean ก็คือ ตัวเพลงที่สะอาด ผ่อนคลายขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ต่อยอดมาจากคอนเสิร์ต Nude ที่พวกเขาได้จัดกันไปก่อนหน้า โดยคอนเสิร์ตนี้ทางวงได้รื้อโครงสร้างและวิธีการเรียบเรียงเพลงใหม่ ให้ชัดขึ้น ฟังง่ายขึ้น ปรับความรกหรือเยอะออกไป ลดทอนไลน์ดนตรีบ้าง พร้อมสองเพลงพิเศษที่ทำในโอกาสคอนเสิร์ต ซึ่งต่อมาก็นำมาใส่ในอัลบั้มนี้ด้วย รวมทั้งเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้มที่น่าจะมีวัตถุดิบ และหลักการคิดมาจากงานเดียวกัน นอกจากจะมีวัตถุดิบ และแนวคิดใหม่ ๆ แล้ว พวกเขาก็ยังได้บุคลากรใหม่ ๆ มาร่วมงานในการเรียบเรียงอัลบั้มนี้ คือ กล้วย-ศิวัช หอมขำ จากวง Morningsurfers ตำแหน่งมือเบส ที่มาช่วยในตำแหน่ง Co-Producer เพลง-ต้องตา จิตดี นักร้องนำ Plastic Plastic ในตำแหน่งมือเปียโน ที่มาร้องคอรัสให้หลายเพลงในอัลบั้มนี้ รวมทั้งพาพี่ชาย ป้อง-ปกป้อง จิตดี มาช่วยเรียบเรียงบางเพลง และ กอล์ฟ-ประภพ ชมถาวร นักร้องนำและคนเขียนเพลงของ Superbaker มาช่วยเป็นคนแต่งเพลงร่วมในหลายเพลง เสริมทัพด้วยคนเก่าดั้งเดิม ทั้ง ฟั่น-โกมล บุญเพียรผล ที่ยังคุมบังเหียนงานในตำแหน่งใหญ่สุด โฟร์-ประทีป สิริอิสสระนันท์ จาก 25Hours และ พีช-รักษ์พล รักขนาม จาก Anything Else (อดีต The Peach Band) ที่มาช่วยเหมือนเดิม

scrubb03

ความ Clean ในอัลบั้มนี้ เห็นได้ชัดจากความชัดเคลียร์ของเสียงร้อง และเสียงดนตรี โน้ตทุกตัวหรือเครื่องดนตรีที่ใช้ ไม่มีเสียงจำพวกนอยซ์หรือเสียงพร่ามัวเลย เพลงจังหวะกลาง ๆ ทั้งหลายในอัลบั้มก็มีความใส ฟังสบาย มากกว่าจะไปทางร็อก รอยยิ้ม เพลงที่ออกมาทางโซลป๊อบ มี อ.แป๊ป-วิโรจน์ สถาปนาวัตร วง Infinity ผู้อยู่เบื้องหลังกรูฟเบสเจ๋ง ๆ ในหลายเพลง มาอัดเบสให้เพลงนี้มีกรูฟที่หนึบหนับๆ ติดหู น่าสนใจขึ้น เข้าใจ เพลงจังหวะเนิบ ๆ โยกเบา ๆ เนื้อหาแง่บวก ปล่อยวาง มีความเป็นผู้ใหญ่ เขียนคำร้องทั้งหมดโดย กอล์ฟ Superbaker และมี สิงโต นำโชค เป็นแขกรับเชิญ เช้า เพลงที่ใช้โปรโมทคอนเสิร์ต เพลงป๊อบกีตาร์เสียงคลีนเด่นฟังเพลิน ๆ เพลงนี้มี ปู๋-ปิยวัฒน์ มีเครือ (25Hours) มาช่วยแต่งเติมท่อน Verse เพิ่มเติมจากที่เมื่อยเขียนไว้ให้สมบูรณ์ขึ้น  เมื่อยกับบอลร้องร่วมกันเพื่อเติมเต็มเนื้อหาที่เล่าถึงเพื่อนและมิตรภาพ อีกเพลงที่มีภาคดนตรีคล้ายกัน คือเพลง รักนิรันดร์ ที่หยิบงานเก่าของปั่น ไพบูลย์เกียรติ มาทำใหม่

ลม อีกเพลงฮิตจากอัลบั้มนี้ ป๊อบร็อกเท่ ๆ เนื้อหาเปรียบเปรยอย่างเข้าใจชีวิต จากปลายปากกาของกอล์ฟและบอล มีกีตาร์ริฟฟ์ติดหู และไลน์กลองโดดเด่นมาก จากการตีของ จุ-จุรีพร กมลธรรมกุล (Abuse The Youth) ที่ทำให้เพลงจังหวะกลาง ๆ กลายเป็นเพลงโดดเด่นขึ้นมา เพลงช้า ๆ ก็มี ฟ้าครึ้ม ๆ ร้องโดยบอล อคูสติกเบาสบาย เพลงรักและคิดถึงในมุมอ้อมค้อมคิดตามเล็กน้อย แล้วก็ เพลงนั้นยังอยู่ อคูสติกป๊อบ มีเครื่องดนตรีอื่นผสมปนบ้าง แต่หลัก ๆ คือเน้นแค่เสียงร้อง กับกีตาร์โปร่งล้วน ๆ จากข้อมูลการทำอัลบั้มนี้ คือปกติเมื่อยจะทำเดโมมาด้วยกีตาร์โปร่งแบบนี้อยู่แล้ว ก่อนบอลจะเลือกมาเรียบเรียงต่อให้เต็มวง ซึ่งบางครั้งก็ได้เพลงที่เหมาะกับการเรียบเรียงแค่อคูสติกแบบนี้มากกว่าเต็มวงเช่นเพลงนี้ ที่พิเศษอีกอย่าง คืออัลบั้มนี้มีเพลงบรรเลงเข้ามาเป็น interlude ถึงสองเพลงทำหน้าที่เปิดและปิดอัลบั้ม Good Morning เป็นเพลงเปิด มีเสียงกีตาร์ไฟฟ้าเป็นเมโลดี้หลัก ผสมกับเสียงนิ้งหน่องแบบ Glockenspiel และเสียงเครื่องดนตรีคลาสสิกอื่น ๆ ผสม ได้บรรยากาศยามเช้า ดนตรีมีช่วงพีคผลักดันให้กระชุ่มกระชวย ต่อติดกับ เข้าใจ ที่อยู่ลำดับถัดมาอย่างเรียบเนียน The Picnic Song เป็นเพลงเกือบปิดอัลบั้ม เมโลดี้ฟลุตคิดโดย ปกป้อง เล่นโดยต้องตา เรียบเรียงโดยบอล ให้บรรยากาศผ่อนคลายคล้ายตอนเย็น

แม้หลายเพลงที่กล่าวมาจะช่วยยืนยันว่างานชุดนี้ สะอาด ผ่อนคลายขึ้น แต่อัลบั้มนี้ก็ไม่ได้พาเราไปอยู่ในระดับเดียวกับอัลบั้ม Lite เสียทีเดียว เพราะยังคงมีอัตราส่วนเพลงช้า เพลงเร็วอยู่ ไม่ได้เทไปทางช้าหรือกลางล้วน ๆ ยังมีเพลงที่มีริฟฟ์กีตาร์ดุ ๆ อย่างเพลง ลาลา เพลงร็อกที่มีกรูฟเบสแบบฟังค์กี้เล็กน้อย เล่นโดย ป๊อก-ต่อยศ จงแจ่ม จาก Zeal (ช่วยอัดเบสในอัลบั้มนี้ถึง 6 เพลง) ลึกลึก เพลงที่แต่งไว้ตั้งแต่อัลบั้ม Kid ก่อนเมื่อยจะแอบหยิบไปทำเองในโปรเจกต์ popdub ในชื่อเพลง เพราะ และสุดท้ายก็กลับมาทำใหม่ในอัลบั้มนี้ ดนตรีมีส่วนผสมระหว่างงานเก่าอย่าง คำตอบ (ในชุด Kid) ที่มีความเป็น britpop กับความ Clean ของอัลบั้มนี้ เสียงคอรัสหวาน ๆ ของน้องเพลง ดนตรีที่ใช้มีความสดใส ปนกันอย่างลงตัว สุดสัปดาห์ เพลงที่เคยทำให้แคมเปญห้างสรรพสินค้า แล้วเอามาเรียบเรียงดนตรีใหม่เป็นป๊อบสนุก ๆ ได้ยินไหม เพลงที่แตกต่างออกอย่างชัดเจน เพราะมี Yaak Lab นักดนตรีอิเลคทรอนิคชื่อใหม่ แต่หน้าเก่าประสบการณ์สูง มาช่วยเรียบเรียงให้ดนตรีเป็นอิเลคทรอนิค แต่ก็ยังคงความ Clean ไว้ ไม่รกมาก แค่ drum loop และ synth พอเหมาะพอควรเท่านั้น

แม้งานโดยรวมจะเบาลงจากเดิม ขาดสีสันจากเพลงเร็วไปบ้าง แต่ก็ต้องชื่นชมการวางเพลงที่ไม่ได้ทำให้อัลบั้มนี้เนือยตามลงไปจนน่าเบื่อ ขณะเดียวกันก็สอบผ่านในการตีความคอนเซปต์อัลบั้มนี้ ให้กลายเป็น 12 เพลงได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ โดยยังคงความเป็น Scrubb ไว้ได้ แม้จะไม่ใช่งานระดับเยี่ยมเท่าชุด SSS..S..S ชุด EP.Mood และชุด Kid หรืองานที่แอบตีหัวเข้าบ้านด้วยเพลงฮิตถล่มทลายอย่างชุด Club แต่ก็อยู่ในกลุ่มงานดีที่ไม่น่าผิดหวังครับ

scrubb04

เพลงแนะนำ
เข้าใจ, รอยยิ้ม, ฟ้าครึ้ม ๆ, ลม, เช้า, Picnic Song, รักนิรันดร์


 

Scrubb : Clean

scrubb05

สมาชิก
ธวัชพนธ์ วงศ์บุญศิริ (เมื่อย) : ร้องนำ
ต่อพงศ์ จันทบุบผา (บอล) : ร้อง, กีตาร์

Executive Producer โกมล บุญเพียรผล
Producer ต่อพงศ์ จันทบุบผา
Co-Producer ศิวัช หอมขำ

ภาพประกอบทั้งหมดจาก facebook.com/scrubbband
* งานของ Scrubb ที่ระบุไว้ว่า 6 ชุดนั้น ยังไม่ได้นับ Scrubb & Soundabout งานก่อนเดบิวสังกัดใหญ่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s